ท่านกำลังเยี่ยมชมเทศกาลที่ผ่านมา เยี่ยมชมเทศกาลปัจจุบัน

เผยแพร่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

10 Highlights – รวมกิจกรรมไฮไลต์ที่ดีต่อใจ ดีต่อสังคม และดีแบบที่ใครๆ อาจคาดไม่ถึง

อีกไม่เพียงกี่วันงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ก็จะมาถึง นอกจากแนวคิดการจัดงานและข้อมูลอื่น ๆ จะทยอยนำเสนอออกไปบ้างแล้ว แต่ที่น่าจับตามองที่สุดคงหนีไม่พ้นไฮไลต์ของงาน ซึ่งเราคัดสรรข้อมูลมาจาก 7 กลุ่มกิจกรรมหลัก ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ ทอร์ก การแสดงดนตรี และอื่น ๆ รวมแล้วกว่า 10 รายการ กางปฏิทิน ลงกิจกรรมที่สนใจ และปักหมุดโลเคชันไว้ได้เลย ปีก่อน ๆ อาจจะพลาด แต่ปีนี้ห้ามพลาดกับงานอีสานสร้างสรรค์ (Isan Creative Festival) 2565 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ – 06 มีนาคม 2565 นี้!


1. ปลูก เด็ด เฮ็ด เฮียนฮู้

Lunch & Learn Project: School Yard Lunch

TCDC Khon Kaen


จากโครงการพัฒนาอาหารกลางวันเด็กนักเรียนประถมศึกษาภายใต้งบ 21 บาทต่อคน (Lunch & Learn) สู่การพัฒนาวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน ในปีนี้ โครงการจะทำงานร่วมกันกับเกษตรกร แม่ครัว บุคลากร และนักเรียนในโรงเรียน เพื่อพัฒนาเมนูอาหารกลางวันโดยคำนึงถึงการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นและสารอาหารเป็นหลัก


2. จ้วดทอล์ก

Juad Talk: Isan Next

TCDC Khon Kaen/ ออนไลน์ทอล์กที่จะทำให้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ของอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมบันเทิง และอุตสาหกรรมงานฝีมือและการออกแบบ ว่าเราจะสามารถนำสิ่งที่มีอยู่มาสร้างสรรค์ใหม่ให้ดีขึ้นได้อย่างไร โดยวิทยากรชาวอีสานรุ่นใหม่ 6 ท่านที่พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ให้เข้าใจง่ายแบบจ้วด ๆ


3. ฉายฮูป หน้าฮ้าน กลางย่านศรีจันทร์

Projection Mapping Show

โรงแรมสวัสดีการเเสดงเเสง สี เสียง ผ่านเทคนิค Projection mapping ที่เชื่อมโยงการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์เข้ากับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อนำเสนอศักยภาพ สินทรัพย์ เเละเรื่องราวของวัฒนธรรมเเละหมอลำ


4. มักหมัก

Isan Flavour Library

TCDC Khon Kaenภูมิปัญญาการหมักดองของอีสานเป็นสิ่งที่อยู่ในวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ศาสตร์การถนอมอาหารเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความซับซ้อนและความหลากหลายของรสชาติขึ้น ความลับของรสชาติอันความหลากหลายของการหมักดองอีสานจะถูกคลี่ออกมาเป็นนิทรรศการ “มักหมัก”


5. ตลาดดีคัก 2 แห่ง

D-KAK Market TCDC & D-KAK Market in the City

TCDC Khon Kaen และสถานีปรับอากาศจังหวัดขอนแก่นการออกร้านของบรรดาดีไซเนอร์และผู้ประกอบการสร้างสรรค์หน้าใหม่ จำนวนกว่า 65 ร้านค้า และ ตลาดที่เปิดพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการในย่านศรีจันทร์ได้นำสินค้าที่น่าสนใจมาจำหน่าย เราได้คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์และคุณภาพจากอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยรวบรวมร้านค้าที่ผ่านการคัดเลือก สินค้าจึงมีเอกลักษณ์ มีคุณภาพ และใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน 


6. เวิร์กชอป

Creative Workshop

TCDC Khon Kaen และสถานีปรับอากาศจังหวัดขอนแก่น กิจกรรมสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นช่องทางในการถ่ายทอดความรู้ในเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565 ผู้ร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ประกอบด้วยนักสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมบันเทิง นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ และนักเรียนนักศึกษาทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้และเข้าใจการทำงานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการเป็นผู้ประกอบการสร้างสรรค์


7. หนังสั้นในย่านย่อย

Sub-District Short Film

TCDC Khon Kaen“ภาพยนตร์สั้นที่จะมาเล่าเรื่องของย่านย่อย ภายในย่านสร้างสรรค์ศรีจันทร์ ผ่านมุมมองของผู้กำกับมืออาชีพ โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่”


8. เล่นแร่ แปรผ้า

House of Fabric-Ation

สถานีขนส่งปรับอากาศจังหวัดขอนแก่นนิทรรศการเล่นแร่แปรผ้านำเสนอสิ่งทออีสานที่รังสรรค์ขึ้นจากการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาผสานเข้ากับการออกแบบ วัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และอัตลักษณ์ของภูมิภาค เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าทออีสานให้มีรูปแบบร่วมสมัยตามมาตรฐานสากล9. เยี่ยมยามบ้านหมอลำ

Molam House Hopping

ทัวร์สร้างสรรค์ กิจกรรมที่จะพาไปเก็บเกี่ยวความสนุกสนานและความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการของหมอลำในยุคสมัยต่าง ๆ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอีสานที่สืบทอดมายาวนาน ณ ชุมชนแหล่งกำเนิดหมอลำคณะต่าง ๆ


10. อีสานบ้านเฮา

Isan, Our Home(town)

1502 Creative Sharing Spaceพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ “บ้านเฮา” ที่ผสานสินทรัพย์ทางภูมิปัญญาเเละวัฒนธรรมเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ เเละนวัตกรรม ผ่านเครือข่ายย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยนำเสนอเรื่องราวของสองเมืองศักยภาพอย่างสกลนครและนครราชสีมา ที่นำสินทรัพย์และความคิดสร้างสรรค์ของคนในพื้นที่มาปลุกปั้นให้เมืองก้าวสู่การเป็น “พื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์”ติดตามความเคลื่อนไหว / Follow us

https://isancreativefestival.com/

FB: isancreativefestival

IG: isancreativefestival

Line: @isancf


#ISANCF2022

#isancreativefestival

#เทศกาลอีสานสร้างสรรค์

แชร์